Thế giới xung quanh muôn vàn những thứ khiến cho trẻ em tò mò và muốn khám phá bởi trẻ em luôn luôn hiếu động. Vì thế những trường hợp nguy hiểm xảy ra với trẻ là không thể tránh khỏi. Chó là vật nuôi hầu như nhà nào cũng có, vì chó có khả năng giữ nhà giúp chủ, nhưng ngoài sự có ích của mình thì chó vẫn luôn là hiểm họa đối với trẻ nhỏ, cho thường đã nguy hiểm, nếu trẻ gặp phải chó dại cắn lại càng nguy hiểm hơn.Dưới đây là cách sơ cứu mà HD CARE học được từ những lần sơ cứu cho trẻ.

HD CARE sẽ hướng dẫn cách sơ cứu tạm thời cho trẻ khi bị cho cắn trước khi người nhà đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ khám và kịp thời chữa trị.

– Đầu tiên phải rửa thật kỹ vết cắn bằng xà phòng và các chất sát khuẩn để diệt virus dại.

– Băng ép cầm máu nếu vết thương chảy máu nhiều, nhưng không nên băng quá kín nếu không chảy máu.

– Đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

  Nếu trường hợp vết cắn nhẹ thì không cần tiêm văcxin mà chỉ cần theo dõi chó trong vòng 10-15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy chó bỏ ăn, chết, mất tích hoặc bị bán mổ thịt thì phải tiêm văcxin dại ngay. Nếu theo dõi sau 15 ngày, chó vẫn sống bình thường thì không cần tiêm văcxin.

  Đối với các trường hợp bị cắn nghi ngờ chó dại hoặc chó đang lên cơn dại; bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục… dù vết cắn rất nhẹ; hoặc có nhiều vết cắn ở chỗ nguy hiểm, vết cắn sâu thì phải tiêm đồng thời cả văcxin phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Tiêm ngừa dại trong những trường hợp bị vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương nhưng không theo dõi được con chó hoặc con chó đang bị ốm.

Nếu đến cơ sở y tế muộn sau khi chó cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng, vì thế chỉ tiêm văcxin. Khi tiêm văcxin dại phải tiêm đủ liều theo quy định của loại văcxin, sử dụng đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn.

Biện pháp phòng chống bệnh dại

  • Hạn chế nuôi chó mèo.Tiêm phòng dại cho chó mèo.Chó nuôi phải xích, nhốt.
  • Chó ra đường phải có rọ mõm.Người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi tiêm phòng dại sớm, đầy đủ.Không nên điều trị thuốc Nam khi bị chó, mèo dại cắn.

Lưu ý các bậc phụ huynh nuôi chó khi trong nhà có trẻ nhỏ

  • Phải xích chó hoặc nhốt vào chuồng cẩn thận, tốt nhất nên có rọ mõm.Phải luôn để mắt đến các bé ngay cả khi chó đã đươc xích.
  • Nếu chẳng may bé bị chó cắn, phải xử lý như các bước phía dưới, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết con chó.

HD CARE dịch vụ vận chuyển cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp.

Hotline: 01267.115.115

Địa chỉ: 700 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP HCM

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *