HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ, ai cũng biết tác hại ghê gớm của nó nhưng có một số người vẫn dửng dưng xem nhẹ sức khỏe của mình, sống buông thả để rồi mắc bệnh lúc nào không hay. Nhiễm HIV/AIDS là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đây là căn bệnh được tổ chức y tế Thế giới WHO xem như đại dịch. Người mắc bệnh nếu như chủ quan sẽ càng làm tăng nguy cơ bị lây bệnh. Tuy đây là căn bệnh không thể chữa lành và không có thuốc chủng ngừa, nhưng điều trị bằng thuốc kháng virus có thể làm chậm tiến trình của bệnh và kéo dài tuổi thọ của người bệnh là rất lớn.

HIV là từ viết tắt của Human Immunodeficieny Virus có nghĩa là Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người. HIV là sau khi xâm nhập vào cơ thể người nhiễm sẽ phát triển nhân lên trong hệ miễn dịch và phá hủy các tế bào miễn dịch. Khi các tế bào miễn dịch suy giảm, sẽ tạo thuận lợi cho sự xuất hiện của các bệnh nhiễm trùng cơ hội và gây ra các triệu chứng liên quan và các bệnh lý khối u.

 

Còn AIDS (Acquired Immuno – Deficiency Syndrome) là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do gia đoạn HIV hình thành. Thời gian trung bình từ khi nhiễm HIV đến khi tiến triển thành AIDS khoảng 10 năm. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến AIDS trong vòng vài tháng.Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số con đường lây nhiễm của HIV/AIDS hi vọng sẽ giúp được mọi người trong việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Đại dịch HIV/AIDS lây lan nhanh chóng là do con đường lây nhiễm HIV/AIDS quá phổ biến, dễ lây nhiễm, và ý thức của nhiều người còn chưa cao, kém hiểu biết về bệnh, chưa thực sự biết bảo vệ bản thân. Vậy các con đường lây nhiễm HIV/AIDS là gì?
1.Qua quan hệ tình dục:
– HIV có thể sống trong tinh dịch của nam giới, dịch nhờn âm đạo của phụ nữ, vì vậy nếu quan hệ tình dục bừa bãi bằng đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng mà không có sử dụng “bảo vệ” như bao cao su thì rất dễ dàng nhiễm bệnh HIV.
2.Qua đường máu:
Virut HIV sống trong máu người bệnh, vì vậy bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh khi:
– Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm chích mà người bệnh HIV đã sử dụng.
– Truyền máu phải máu của người mắc bệnh HIV.
– Săm trổ bằng vật dụng đã sử dụng cho người nhiễm HIV.
– Tiếp xúc vết thương hở, rách da thịt với máu, tinh dịch hay dịch âm đạo của người mắc bệnh HIV.
– Do tai nạn y tế: chọc phải kim tiêm đã tiêm cho người nhiễm HIV vào người.

3.Qua mẹ truyền sang con:
Mẹ bị nhiễm HIV mang thai cũng có thể truyền sang cho con trong lúc mang thai, trong quá trình chuyển dạ và đẻ vì em bé dễ dính máu có nhiễm HIV của mẹ truyền sang, hoặc lúc cho con bú, trong sữa mẹ có chứa virut HIV truyền sang.
Từ 3 con đường lây nhiễm HIV/AIDS, hi vọng mọi người có thể từ đó rút ra được những kinh nghiệm cho riêng bản thân mình tránh trường hợp mắc bệnh oan uổng mà nhiều khi không hiểu lý do. Trong cuộc đời mỗi con người sức khỏe là điều quan trọng nhất chính vì thế hãy tự bảo vệ bản thân mình tránh xa những tệ nạn xã hội, những điều tưởng chừng như vô hại nhưng thật ra sẽ khiến cho chúng ta mắc phải những sai lầm mà cả đời sẽ phải hối tiếc. 

Gọi ngay cho chúng tôi khi các bạn cần đến dịch vụ xe cấp cứu.

vanchuyencapcuu.net

Địa chỉ: 225 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM

Hotline: 01267.115.115

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *