Xuất huyết não do dị dạng mạch máu chính là một dạng đột quỵ khiến bạn dẫn đến tử vong nếu không được gọi được xe cấp cứu kịp thời.

1. Tử vong khi chơi thể thao

xe-cap-cuu
Cần cảnh giác với căn bệnh xuất huyết não

Đơn cử trường hợp mà một người trẻ tử vong sau khi chơi thể thao là Nguyễn Văn S. 23 tuổi, trú tại Mỹ Đình, Hà Nội bị xuất huyết não. S. vừa đi làm về thì cùng bạn bè đi chơi thể thao. Ngay sau khi ra về thì S bị ngất. Mọi người đã gọi xe cấp cứu vào đến Bệnh viện 108, bác sĩ cho chụp CT cấp cứu nhưng không kịp bởi S. bị xuất huyết não lớn. Nghi ngờ có thể do dị dạng mạch máu não mà S. không biết. Khi được hỏi thì người nhà S cung cấp thêm thông tin rằng khoảng 1 tuần nay S bị đau đầu và mất ngủ nhưng chủ quan không đi khám nào ngờ để ra tai biến đáng tiếc trên.
Theo PGS TS Lương Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm gặp trường hợp bệnh nhân dù rất trẻ đã bị đột quỵ do có dị dạng mạch máu não mà bệnh nhân không biết chỉ đến khi gắng sức hay trong lúc ngủ, ngủ dậy mạch máu phình và vỡ ra gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

2. Đau đầu vô cớ cũng có thể là dấu hiệu của xuất huyết não

Theo GS Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch, Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, đột quỵ chính là một dạng bệnh xuất huyết não ở người trẻ không phải là hiếm và đa số là liên quan tới dị dạng mạch máu não, số ít trường hợp bị do lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc, béo phì, uống bia rượu…
Nếu nguyên nhân do bẩm sinh thì không thể có biện pháp phòng tránh. Các triệu chứng khi khối dị dạng chưa vỡ như: Đau đầu, lơ mơ, mờ mắt… lại rất dễ bỏ qua và nhầm với các căn bệnh khác. Nhiều bệnh nhân còn rất trẻ bị xuất huyết đến viện gia đình mới cho biết cháu cũng hay đau đầu nhưng không nghĩ đó là bệnh nguy hiểm.
Các trường hợp đã xảy ra ghi nhận rằng khi triệu chứng bộc phát thì bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, lên cơn động kinh, bị xuất huyết não, liệt nửa người.
Khi xuất hiện người bệnh cơn đột quỵ bạn cần lập tức gọi cho xe cấp cứu của vanchuyencapcuu.net nếu bệnh nhân bị nặng chảy máu vào não nhiều, hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim bệnh nhân phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ.

xe-cap-cuu1
Hãy rèn luyện để có lối sống lành mạnh

Nếu may mắn, bệnh nhân qua khỏi sau chảy máu não nặng thường bị di chứng nặng nề, nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bội nhiễm, suy kiệt.
Theo thống kê của tổ chức đột quỵ thế giới, tỷ lệ tử vong của xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời điểm 1 năm sau xuất huyết não.
GS Khải khuyến cáo khi có các triệu chứng đau đầu, tê yếu chân tay vận động dù rất nhỏ…nên đến bệnh viện khám, chụp mạch để phát hiện sớm dị dạng mạch máu. Việc phát hiện bệnh dị dạng mạch máu não sớm, gọi xe cấp cứu kịp thời điều trị sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị và tránh được nguy cơ xuất huyết não.

Hãy gọi ngay HD Care cho bất kì trường hợp cấp cứu nào, cứu người như cứu hỏa, đừng chần chừ!

Dịch vụ vận chuyển cấp cứu HD Care

Hotline: 01267.115.115

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *