Vừa qua thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa công bố Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2017. Theo đó, có 27 y, bác sĩ trẻ được vinh dự nhận giải thưởng với các sáng kiến tiêu biểu mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Giải thưởng này chính là sự tôn vinh những thiên thần áo trắng đã hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho rằng, sự tôn vinh này chính là trái ngọt của cả quá trình thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 62 năm qua. Trong nhiều năm qua có rất nhiều cán bộ y tế đã hy sinh, hiến trọn đời mình cho Tổ quốc mà tiêu biểu nhất là tấm gương của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch.

 

Thầy thuốc như mẹ hiền”

vanchuyencapcuu.net1
Những thầy thuốc trẻ được vinh danh
 

Các bác sĩ trẻ tiêu biểu có thể kể đến là bác sĩ (BS) Lê Phước Đại hiện công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy với đề tài “Ứng dụng xét nghiệm nhanh tại giường bệnh trong việc chẩn đoán sớm tại khoa cấp cứu”.  Nghiên cứu của bác sĩ đã góp phần chẩn đoán nhanh, chính xác, từ đó giúp người bệnh giảm thời gian nằm viện điều trị và đỡ tốn kém hơn.
Bác sĩ Lâm Thiên Kim (Bệnh viện Nhi Đồng 2) với sáng kiến “Sinh thiết hút trực tràng trong chẩn đoán bệnh Hirschsprung với nhuộm H & E và dấu ấn miễn dịch calretinin” đã giúp chẩn đoán chính xác nhiều trường hợp nghi mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh hay còn gọi là bệnh Hirschsprung.
Nhiều người không bất ngờ khi BS chuyên khoa một Trần Minh Quang của Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh được vinh dự nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch với sáng kiến “Đánh giá hiệu quả hạ huyết áp của châm cứu huyệt Thần môn và Nhĩ môn ở loa tai trên người bệnh tăng huyết áp”. Đây là nghiên cứu với thiết kế thử nghiệm lâm sàng không nhóm chứng, nhằm thăm dò hiệu quả thật sự của nhĩ châm đối với người bệnh tăng huyết áp. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả tức thời của nhĩ châm trong việc kiểm soát huyết áp. Trong một số trường hợp cụ thể, cần ổn định huyết áp nhanh, bằng các phương pháp hỗ trợ không dùng thuốc, nhĩ châm là phương pháp có thể được chọn lựa. Được biết phương pháp được nhóm nghiên cứu ứng dụng từ năm 2015.

Đây là chứng cứ góp phần khẳng định hiệu quả của ngành y học cổ truyền trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần xây dựng nền y học Việt Nam mang tính dân tộc, đại chúng và khoa học.

vanchuyencapcuu.net
Các tấm gương đáng được vinh danh

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, phương châm đổi mới của ngành y tế là kế thừa, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, kết hợp chặt chẽ giữa công tác dự phòng và điều trị, lấy dự phòng làm chính, đầu tư cho mạng lưới y tế cơ sở, đồng thời triển khai các đơn vị y tế chuyên sâu, từng bước xây dựng ngành y tế thành phố phát triển bền vững. Vì vậy, những bác sĩ trẻ trong ngành y cần trân trọng sự đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ y tế qua các thời kỳ, qua đó đưa ra nhiều sáng kiến giải pháp mới, không ngừng trau dồi học tập để cùng toàn ngành đưa TP Hồ Chí Minh trở thành một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước.
Nguồn: Báo NHÂN DÂN

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE

Hotline: 0969.414.414 – 0909.450.500

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *