Virut Zika có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta vì tính chất nghiêm trọng và hậu quả của nó khi đã mắc phải thì khó lòng mà kiểm soát được. Để bảo vệ cho chính bản thân ta và gia đình thì nên biết cách phòng chống bệnh một cách cụ thể, vì nếu biết cách phòng chống bệnh ta sẽ dễ dàng kiểm soát bệnh và nếu đã bị nhiễm rồi còn biết cách chăm sóc bản thân. Hãy cùng vanchuyenbenhnhan.net tìm hiểu về Virut Zika.

  Virus Zika là một virus RNA thuộc họ Flaviviridae, được lây truyền qua vết cắn của một con muỗi Aedes bị nhiễm. Tên của virus lấy tên của khu rừng Zika, gần hồ Victoria ở Uganda, nơi đã được xác định lần đầu tiên trong năm 1947 Tuy được phát hiện từ rất lâu rồi nhưng mãi tới tháng 5/2015 virut Zika mới chính thức trở thành nỗi kinh hoàng cho các bà mẹ ở các nước Mỹ La Tinh. Tuy chưa có nghiên cứu chính thức, nhưng theo các chuyên gia, virut Zika được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi, điển hình là tình trạng đầu và não teo nhỏ bất thường.

 

Ảnh minh họa

  Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tới cuối năm 2016 sẽ có khoảng 4 triệu người bị ảnh hưởng bởi loại virut này, chủ yếu tập trung ở khu vực Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Thái Bình Dương. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đưa ra danh sách liệt kê, cập nhật những vùng lãnh thổ nhiễm bệnh và khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đi du lịch ở những nơi này.

Bệnh lây lan như thế nào?

  Bệnh do Virut Zika cũng bị lây truyền từ muỗi như bệnh sốt xuất huyết và loại muỗi gây bệnh cũng gần như là họ hàng của loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.Thực tế, với người bình thường, bệnh do virut Zika gây ra không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thời gian ủ bệnh Zika khoảng 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khoảng 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Người bệnh cũng có những biểu hiện giống sốt xuất huyết như sốt, phát ban, mắt đỏ, đau mỏi cơ… nhưng với triệu chứng nhẹ hơn. Có tới 80% người mắc bệnh hầu như không xuất hiện triệu chứng đặc biệt nào.

  Nhưng éo le thay thì phụ nữ mang thai nhiễm virut Zika sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển não. Bên cạnh đó, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu cũng cao hơn bình thường. Virut này sẽ gây teo não và rối loạn hệ thống miễn dịch ở trẻ mới sinh.

Ảnh minh họa

Người dân Việt Nam có nên lo sợ Vrut Zika tấn công?

  Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận một trường hợp nhiễm virut Zika nào. Tuy nhiên, cũng khó có thể loại trừ khả năng nhiễm bệnh, bởi loại muỗi lây truyền bệnh là muỗi Aedes, loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Tại một số nước Đông Nam Á cũng đã có ghi nhận sự xuất hiện của virut Zika.Vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho bệnh do virus Zika.

  Theo hướng dẫn của CDC ngày 19/1/2016, phụ nữ mang thai nếu đã đi du lịch đến những vùng có virut Zika nên tới gặp bác sĩ để được theo dõi. Nếu bị sốt, phát ban, mắt đỏ, nhức cơ…, bầu cần được xét nghiệm máu và tiến hành siêu âm thai.

Phòng tránh:

Tìm cách tránh xa muỗi, dùng cửa chắn muỗi, xịt thuốc muỗi, hoặc ở trong phòng kín có máy lạnh để ngăn muỗi vào, khi ngủ nhớ mắc màn…

– Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, dọn bớt đồ đạc, phát quang bụi rậm, dọn hết những bãi phế liệu, những vũng nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi;

– Nếu đang mang thai hãy hỏi bác sỹ về loại an toàn với thai phụ

– Mặc quần áo dài, che kín da, quần áo nên có màu sáng để tránh thu hút muỗi

– Không dùng các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương thu hút muỗi

– Muỗi truyền Virus Zika thường hoạt động và đốt vào ban ngày.

– Mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên tránh đến những vùng đang có dịch bệnh. Người vừa trở về từ những nơi đã có dịch bệnh cần theo dõi kỹ tình trạng của mình, tích cực phối hợp với ngành y tế. 

  Dù bất cứ là bệnh nào thì chúng ta cũng nên phòng tránh.Đừng để đến khi mắc bệnh rồi thì mới tìm cách cứu chữa thì đã quá muộn. Riêng bệnh do Virut Zika gây ra, thì các bà mẹ mang thai nên đặc biệt chú ý để tránh gây hậu quả cho đứa con trong bụng. Hãy phòng Virut Zika như bệnh sốt xuất huyết.

vanchuyenbenhnhan.net chúc mọi người nhiều sức khỏe.

vanchuyenbenhnhan.net

Địa chỉ: 225 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM

Hotline: 01267.115.115

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *