Thông tin được đưa ra tại Hội nghị về đột quỵ não khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2014 có thể sẽ khiến không ít người phải giật mình. Đó là cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới lại có ít nhất 1 người bị đột quỵ và cứ 3 phút thì có 1 người tử vong do bệnh này.

  Đây là con số thật sự đáng suy ngẫm cho tất cả mọi người.Và trường hợp gần đây nhất mà HD CARE gặp phải cũng là một ca bệnh tử vong do đột quỵ.


 Bệnh nhân chưa lớn tuổi, vẫn đang còn trẻ. HD CARE nhận được điện thoại từ vợ của nạn nhân thông báo tình trạng bệnh nhân đang rất nguy kịch và vợ bệnh nhân muốn xe cấp cứu đến ngay lập tức.Thật ra trong quá trình người vợ gọi điện thì xe cấp cứu đã lên đường đến nhà bệnh nhân, nhưng vì muốn giữ tính mạng cho người bệnh, nhân viện của HD CARE đã đưa ra yêu cầu hướng dẫn người nhà tiến hành các bước sơ cứu cho bệnh nhân qua điện thoại, nhưng yêu cầu đó của nhân viên HD CARE đã không được người vợ hưởng ứng, vì quá hoảng sợ người vợ đã không nghe theo lời nhân viên …15 phút sau HD CARE nhận được cuộc gọi của vợ nạn nhân:

   “Em ơi! Chồng chị anh ấy mất rồi, giá như nãy chị nghe lời em thì anh ấy đã không ra đi nhanh như thế” và kèm theo tiếc khóc nức nở.

   “Gía như” của người vợ lúc này có phải là đã quá muộn hay không? Nếu như người vợ chịu nghe nhân viên và sơ cứu ngay thì có lẽ chồng chị đã qua khỏi cơn nguy kịch kịp lúc xe cứu thương đến.

   Kể cả khi được sơ cứu nhưng không đúng cách thì cứ mỗi phút sẽ có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Càng trì hoãn việc sơ cứu , các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn và hậu quả tàn phế cũng như tử vong sẽ cao hơn so với bệnh nhân được sơ cứu sớm”.

   3 giờ đầu tiên khi bệnh nhân đột quỵ được xem là “thời gian vàng” do lúc này các dấu hiệu của bệnh vừa mới xuất hiện. Sau 3 giờ, nơi vùng não xảy ra tai biến và mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại, khó phục hồi.

Khi thấy người thân có một trong các triệu chứng đột quỵ, người nhà cần phải:

– Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

– Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Trong khi chờ xe cấp cứu, cần phải:

– Đặt người bệnh nằm lên một mặt phẳng nằm ngang, không đặt người bệnh lên đệm lò xo có độ lún quá sâu sẽ làm thay đổi tư thế đầu.

– Đặt đầu người bệnh hơi nghiêng, để nếu dịch trong miệng chảy ra nhiều sẽ chảy ra bên mép mà không để chảy xuống đường thở gây ngạt thở.

– Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

Gọi số: 01267.115.115 để xe cấp cứu có thể đưa bạn và gia đình đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *