Ngày1-6 vừa qua Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thăm 2 trạm y tế phường tại TP.HCM và làm việc với UBND TP về việc chăm lo sức khỏe cho toàn dân.

tram-y-te1
Trạm y tế nâng cao cơ sở vật chất

Mời bác sĩ tốt về để dân tin tưởng trạm y tế

Tại trạm y tế phường 16, Q.4, Phó Thủ tướng đặt vấn đề: “Những người đã đến trạm y tế, các bệnh viện để khám bệnh thì tình trạng sức khỏe của họ đã được ghi nhận tại các cơ sở y tế, có liên thông thông tin thì trạm có thể nắm được. Nhưng có người chưa bao giờ đến khám chữa bệnh ở bất kỳ đâu thì trạm có cách nào biết được tình trạng sức khỏe của họ?”
Phó thủ tướng nêu thực tế có người khi phát bệnh mới đi khám thì chữa không kịp hoặc chữa kịp thì cũng rất tốn tiền.
“Như vậy phải làm sao tất cả những người dân trên địa bàn phường đều có hồ sơ bệnh án, thậm chí sau này các bác sĩ ở trạm còn phải đưa ra lời khuyên cho người dân về cách ăn uống, thể dục, vận động cho phù hợp với thể trạng từng người”, Phó thủ tướng góp ý.

tram-y-te
Trạm y tế của thành phố Hồ Chí Minh

Ông Vũ Đức Đam cũng đề cập đến việc từ ngày hôm nay (1-6), tất cả lương của cán bộ y tế đều được viện phí chi trả. Ngân sách nhà nước sẽ dư ra khoản chi phí trước giờ phải chi trả lương, và khoản này phải được đầu tư lại vào y tế.
“Đầu tư ở đây không phải chỉ mua sắm thiết bị máy móc cho tuyến trên mà phải lo từ gốc cho sức khỏe của người dân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh là ở chỗ này”, Phó Thủ tướng nói.
Ông Vũ Đức Đam “đặt hàng” trưởng trạm y tế phường 16 Nguyễn Xuân Bình: “Trạm y tế phải là nòng cốt, đầu mối để các y bác sĩ trên địa bàn chung tay chăm lo sức khỏe cho cộng đồng. Mỗi bác sĩ, không phân biệt công – tư, chăm lo sức khỏe cho một số lượng dân nhất định trên địa bàn thì sẽ làm được”.
Đến trạm y tế phường 11, Q.3 – trạm y tế thí điểm xã hội hóa đầu tiên tại TP.HCM, Phó thủ tướng chia sẻ: “Lâu nay trạm y tế không được người dân tin tưởng nên tuyến này chỉ phục vụ cho các dịch vụ y tế quốc gia miễn phí, chủ yếu là ở lĩnh vực dự phòng. Mô hình phòng khám đa khoa kết hợp trạm y tế là tăng cường tiếp cận y tế của người dân, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên”.
Phó Thủ tướng yêu cầu: “Quận và thành phố mạnh dạn cho làm, khai thác cơ sở vật chất sẵn có, mời các bác sĩ tốt về để củng cố dần niềm tin của dân vào y tế cơ sở. Người dân được lợi là được phục vụ tốt hơn mà không phải trả thêm tiền”.
Ông Vũ Đức Đam cũng cho rằng các doanh nghiệp đầu tư cho cơ sở y tế nên đặt mục tiêu phi lợi nhuận, tức chỉ nhận lợi nhuận ở mức vừa phải và dùng lợi nhuận thu được đầu tư lại cho y tế.

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE

Hotline: 01267.115.115

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *