Vừa qua HD CARE có một chuyến vận chuyển bệnh nhân từ bệnh nhi Sóc Trăng đi Nhi Đồng 1, bệnh nhân là bé trai 1 tháng tuổi , bé bị viêm phổi nặng do mẹ bị vỡ ối trước 24h sau khi sinh bé ra. Bé đã nằm tại bệnh viện Nhi Sóc Trăng hơn nửa tháng, vì điều kiện cơ sở vật chất ở bệnh viện Nhi Sóc Trăng chưa cao, cha mẹ thấy tình hình bé không thuyên giảm nên đã gọi xe cấp cứu HD CARE chuyển bé đi  Nhi Đồng1.

   

Bệnh viện Nhi Sóc Trăng

       Theo lời mẹ bé thì trước khi đến bệnh viện bé có hiện tượng bú ít lại, người nóng sốt và thở rất nhanh.Cảm thấy điều chẳng lành, mẹ bé đã tức tốc đưa bé đến bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi nặng. Điều dưỡng của HD CARE cũng có mặt trên xe để hỗ trợ mẹ chăm sóc cho bé, giúp bé thở dễ dàng bằng máy giúp thở trong suốt quá trình chuyển viện từ bệnh Viện Nhi Sóc Trăng lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

      Đó là trường hợp bé bị viêm phổi do vỡ ối, nhiều trường hợp bé cũng sẽ bị viêm phổi  do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm.

Bé đang được thở bằng máy giúp thở

Để phòng tránh tối đa viêm phổi cho trẻ cha mẹ cần:

  • Bảo đảm giữ ấm cho trẻ.
  • Chăm sóc, cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng
  • Giữ vệ sinh cho trẻ, người chăm sóc phải rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ để trẻ không bị lây nhiễm vi khuẩn.
  • Dụng cụ để chăm sóc trẻ như cốc, thìa, chăn, áo, tã… phải sạch, khô, tiệt trùng kỹ.
  • Làm tốt những việc trên, các bậc cha mẹ sẽ giúp phòng tránh viêm phổi, giúp trẻ khoẻ và giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ sơ sinh.

     Tháng 9 vừa qua HD CARE cũng nhận cấp cứu 1 ca tương tự, bệnh nhi bị viêm phổi nhưng không có dấu hiệu bỏ bú hay khó thở, bé chỉ ho và sổ mũi. Gỉai thích trường hợp này bác sĩ nói: với nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi thì dấu hiệu sốt, ho là những dấu hiệu không quan trọng. Trên thực tế, có nhiều trẻ khi được bố mẹ đưa tới viện khám, dù đầu chỉ hơi nóng, không bị ho nhiều nhưng đã bị biến chứng viêm phổi rất nặng. Những trường hợp này, chỉ mới nghe tim phổi bác sĩ đã có thể chẩn đoán chắc chắn viêm phổi và chụp X- quang sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh phổi bị viêm.

    

Xe cứu thương của HD CARE đang đợi ngoài cổng bệnh viện

     Vì thế, với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý 3 dấu hiệu cơ bản để xác định tình trạng bệnh của bé, kịp thời đưa tới viện. Đó là theo dõi quá trình bú, khi bé ngủ và cách thở của bé.

    Trẻ sơ sinh dễ bị mắc bệnh viêm phổi do sinh non thiếu tháng hoặc nhiễm khuẩn. Rất khó phát hiện trẻ sơ sinh bị viêm phổi nếu cha mẹ không để ý. Do đó các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức phòng bệnh cho trẻ, giữ ấm cho con đồng thời cảnh giác với các triệu chứng sớm.

Nếu trẻ có hiện tượng gì thì cha mẹ nên gọi cho xe cấp cứu của HD CARE, HD CARE có nhân viên điều dưỡng kinh nghiệm, có thể hỗ trợ cha mẹ chăm sóc bé trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện.

HD CARE

Hotline: 01267.115.115

Địa chỉ: 700 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TPHCM

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *