Trong những năm gần đây, các vụ tai nạn thương tâm về điện tương đối nhiều và xảy ra phần nhiều do sự bất cẩn của con người trong sản xuất hay sử dụng điện trong gia đình. Nếu không biết cách sơ cứu, thì người bị điện giật có thể sẽ bị bỏng hoặc tử vong. Vì vậy, việc sơ cứu nạn nhân khi bị điện giật là rất quan trọng. Sau đây là một số cách sơ cứu căn bản, giúp tránh được những sự cố đáng tiếc trong quá trình cấp cứu nạn nhân bị điện giật.

Trước hết chúng ta cần biết phải làm gì khi gặp nạn nhân bị điện giật.

  • Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người, nên chúng ta không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân, tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng sớm càng tốt.
  • Nếu nơi nạn nhân bị điện giật đang bị ẩm ướt thì khả năng dòng điện lan rộng hơn là rất lớn.
  • Nếu xảy ra tai nạn bị điện giật ở nhà, thì bạn có thể sử dụng gậy bằng gỗ thật khô, ví dụ như cán chổi, (tuyệt đối không sử dụng gỗ đang ẩm ướt vì tính dẫn điện của nó cao hơn dẫn đến nguy hiểm tính mạng người ứng cứu), hoặc là một chân ghế có bọc nhựa cách điện.
  • Việc được sơ cứu ban đầu khá quan trọng đối với việc cứu nạn nhân.
  • Sau khi bị điện giật, thì nạn nhân hay sẽ bị thương, nên hãy gọi sẵn xe cấp cứu 115 vì đôi khi nạn nhân sẽ bị chuyển biến xấu đi nhanh chóng.

Cách sơ cứu

  •   Đầu tiên, muốn cứu sống nạn nhân, hãy tìm cách ngắt nguồn điện càng nhanh càng tốt bằng cách: rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, tắt thiết bị hoặc tắt nguồn cung cấp điện, tắt cầu chì chính của căn nhà, rồi sau đó hãy tìm cách giúp đỡ các nạn nhân.
  •   Nếu bạn không thể tắt được nguồn điện hay tách nạn nhân từ dây điện hoặc ổ cắm thì nhanh chóng tìm kiếm vật dụng như  đồ gỗ nội thất khô bằng gỗ như chân ghế gỗ,hoặc cán chổi. Nêú có thể thì đi găng tay cao su và ủng cao su là những vật dụng cách điện tốt nhất để cứu nạn nhân mà không gây nguy hiểm đến tính mạng người ứng cứu.
  •   Nếu bàn tay của nạn nhân bị co quắp và siết chặt lại do điện giật, bạn có thể đánh vào tay họ bằng gậy để nới lỏng tay ra rồi gỡ tay ra khỏi lưới điện. Sau khi bạn đã tách các nạn nhân ra khỏi dòng điện, hãy gọi cứu thương ngay lập tức để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Sau khi tách nạn nhân ra khỏi dòng điện, hãy chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, đầu tiên bạn kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh táo và thở không, cho dù thấy bằng mắt thì vẫn bình thường. Trường hợp xấu nhất là nạn nhân có thể bị bất tỉnh, ngừng thở và tim ngừng đập. Vì vậy cho đến khi xe cứu thương đến, hãy cấp cứu nạn nhân nếu bạn biết cách làm nếu không bạn hãy hỏi phía cấp cứu để được tư vấn về cách sơ cứu.

Trên đây là cách sơ cứu nạn nhân bị điện giật, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người phần nào đó trong cuộc sống, và nếu xảy ra tai nạn bị điện giật mọi người sẽ biết cách sơ cứu hợp lý, giúp người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm một cách an toàn.

HD CARE

Địa Chỉ: 700 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP HCM

Hotline: 0969.414.414

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *