Cùng lúc có bảy bệnh nhân chạy thận ra đi và tới giờ này là tám. Số phận của họ vốn đã mong manh, tài sản đã khánh kiệt, nay lại là cái chết đến chóng vánh. Nhận thức được điều đó, dịch vụ vận chuyển cấp cứu của HD Care ra đời với hy vọng níu giữ sự sống vốn đã mỏng manh từ tay tử thần.

Bệnh nhân chạy thận

Bất hạnh đôi khi chính là bất công.
Chắc chẳng có tiên phật thánh thần, nếu có thì sao cứ để người lành phải chết oan ức như thế. Ví dụ như:
+ Bốn ông cháu đi chăn bò với nhau bị chết đuối,

+ Mười hai lính diệt khủng bố của Philippines bị đồng đội thả bom nhầm.

Người ta chết vì sai lầm của bản thân và của người khác nữa!

Sai sót của người làm bác sỹ, tai nạn hay cố ý, đáng thương hay đáng trách?

Trang mạng có đăng bài “Những sai lầm lịch sử của ngành y”: cắt thận nhầm, quên dao trong bụng… Nghe có vẻ là sai lầm ngớ ngẩn nhất chứ chưa phải rúng động nhất. Vì đó chỉ liên quan đến một bác sĩ, một bệnh nhân.
Nếu tôi nhớ không nhầm thì vụ thuốc ngủ thaladomid làm hàng ngàn trẻ quái thai ra đời, hay Trung tâm trữ máu Paris truyền máu dính HIV cho hàng chục người lành. Đây mới là những sai lầm nghiêm trọng.
Tất cả chứng từ, sổ sách, ghi chép có thể đều chuẩn “đúng quy trình”. Nhưng chỉ một khâu, một phút, một thoáng ngại việc hay buồn ngủ, một tặc lưỡi cho qua…, có thể sẽ hại mình đến tàn tạ, sau đó là sức khỏe và sinh mạng của người khác nữa.

Tuy nhiên không phải ai sai cũng bị trừng phạt.

Ngành y là như vậy, vinh quang và thống khổ rất gần nhau. Kẻ vung dao đoạt mạng khi phê thuốc. Say rượu mà vẫn lái xe vô tư gây khổ cho bao người nhưng đấy chỉ là “tệ nạn”. Còn sai sót của chúng ta mới là “thảm họa”, sẽ là y đức xuống cấp ghê gớm. Sẽ bị tước bằng, cầm tù hay tử hình.

Đáng buồn là dư luận cứ muốn túm cổ những ai yếu thế, chẳng thể thanh minh hay bảo vệ mình. Ngẫm ra lại thấy nhân – quả với đời người áo trắng luôn là một câu hỏi lớn. Mong manh và bất định quá! Nhất là khi luật còn đang xây dựng, còn nhiều bất cập, hội nghề nghiệp vẫn chỉ là cái tên…, và ngày 27/2 thì đã qua lâu mất rồi.

(Theo BS. Hoàng Cương)

Hãy gọi ngay cho vanchuyencapcuu.net khi phát hiện bất kì trường hợp cấp cứu nào. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển cấp cứu, HD Care tự tin mang lại dịch vụ chất lượng nhất cho người bệnh. HD Care, luôn bên bạn trên mọi chặng đường.

Dịch vụ vận chuyển cấp cứu HD Care

Hotline: 01267.115.115

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *