Sáng 5/7 vừa qua vanchuyencapcuu.net đã vừa huy động xe cứu thương khẩn trương để cấp cứu thành công cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, viêm ruột hoại tử hết sức nguy hiểm và hiếm gặp.
Theo đó, ngày 27/6/2017 sản phụ Nguyễn Thị Hồng 27 tuổi đang mang thai 36 tuần có dấu hiệu chuyển sinh/vết mổ cũ 20 tháng được người nhà đưa vào viện. Sau khi được thăm khám sản phụ, các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chuyển mổ lấy thai lúc 17 giờ cùng ngày, lấy ra bé trai nặng 2800 gram. Sau mổ 2 giờ trẻ xuất hiện triệu chứng chướng bụng, chung quanh môi tím nhạt và khóc yếu ớt. Sau khi mời hội chẩn khoa Nhi chuyển trẻ sang đơn nguyên sơ sinh điều trị với chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh/TD viêm ruột hoại tử.

xe-cuu-thuong
Xe cứu thương kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện

Trẻ sau đó được nằm lồng ấp, thở oxy, hút dịch mũi họng, đặt sonde dạ dày, bơm rửa dạ dày bằng Natriclorid 0,9%, xét nghiệm máu bạch cầu 19,5 x109/L.
Sau tám ngày kể từ khi xe cứu thương đưa tới bé được điều trị bằng kháng sinh, nuôi qua máy truyền dịch và chiếu đèn. Tới nay tình trạng bé đã ổn định, da niêm mạc hồng, không khó thở, bụng mềm không chướng, trẻ được tập bú mẹ và dự kiến có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.
Theo Trưởng khoa Nhi cho biết thì bệnh viêm ruột hoại tử sơ sinh thường gặp ở trẻ còn ít tháng, cân nặng thấp. Bệnh xảy ra do vấn đề: nuôi dưỡng đường ruột; trẻ suy hô hấp kéo dài; giảm lưu lượng máu ở hệ thống tạng (ngạt); nhiễm trùng hoặc có quá trình phát triển bào thai bất thường… Do đó khi mang thai các bà mẹ cần đi khám định kì phát hiện các bất thường để tránh để xảy ra tình trạng sinh non tháng phải gọi xe cứu thương Các bé cần được bú sữa mẹ ngay sau những giờ đầu sau sinh, khuyến khích các bà mẹ cách cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ngày – đêm.

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE
Hotline: 01267.115.115

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *