Tôi về miền Tây để nghe được những câu chuyện lạ mà có thật: một Hội Đông y cấp huyện thị sắm sửa cho mình hẳn chiếc xe cứu thương “xịn” để làm từ thiện, đưa rước miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, người bị đau ốm, tai nạn cơ nhỡ dọc đường. Tiền để mua chiếc xe cứu thương này là cả một quá trình tập hợp, chung sức của nhiều, rất nhiều tấm lòng.
Chúng tôi gặp BS. Nguyễn Ngọc Thơ – Chủ tịch Hội Đông y thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long vào buổi trưa nắng gắt : “Chỉ mới vài ba tháng mà chiếc xe của chúng tôi đã chở cho 200 – 300 người, miễn phí. Không thể nhớ hết những cảnh ngộ khó khăn khi đau ốm, tai nạn đã được vận chuyển đến bệnh viện kịp thời, nhờ đó được cứu sống”.  Dáng vóc gầy gò, hiền hòa, bác sĩ cho biết việc quyên tiền mua xe cứu thương diễn ra thuận lợi và không ngờ nhiều người chung tay giúp sức nhiều đến thế. Chỉ trong vòng 6 tháng vận động đã có… 1.368 cá nhân và tập thể hỗ trợ hơn 700 triệu đồng, người nhiều dăm mười triệu, người ít một vài trăm ngàn đồng. “Việc hơn cả ngàn người chung tay vì việc nghĩa như vậy có ý nghĩa hơn rất nhiều so với nếu chỉ vài ba mạnh thường quân khá giả bỏ tiền ra lo. Điều đó chứng tỏ trong xã hội ta còn rất nhiều người quan tâm đến việc chung của cộng đồng, đến những hoàn cảnh khó khăn”
Cũng trong ngày nắng đáng nhớ ấy, chúng tôi gặp mặt tài xế Đặng Văn Tâm, một trong 3 tài xế trực xe cứu thương 24/24h. Thanh niên này vui vẻ kể rằng, chiếc xe cấp cứu của hội ngày nào cũng sẵn sàng “nhận lệnh” chở người bệnh, người tai nạn, có khi 7 – 8 người/ ngày. “Có khi để vào được nhà người bệnh chúng tôi (tài xế và 1 người đi theo) phải lội bộ mấy trăm mét bờ ao, bờ ruộng. Nhà họ nghèo nên ở xa đường lớn, trong hóc hẻm. Phải cáng người bệnh xa như vậy lên xe mệt thở không nổi”. Vậy đấy, người nghèo lại thường neo đơn, thế là “đội xe cấp cứu” phải lo tất tần tật: vận chuyển người bệnh ra xe, chở đến bệnh viện rồi giao cho phòng cấp cứu. Không chỉ người bệnh mà còn có trường hợp nhà nghèo không có tiền chở thi hài người thân ở xa cũng nhờ xe cấp cứu này. Anh Tâm kể: “Một người ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, sang huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ, không may bị tử vong, nếu thuê xe đưa về thì hết 5 triệu đồng. Nhà nghèo quá không biết cách nào để đưa thi hài về. Biết tin, xe cứu thương của Hội Đông y Bình Minh đã lên đường…”.
Xe cứu thương nói trên được sử dụng hoàn toàn với mục đích là từ thiện, tất cả các khoản chi liên quan đến xe đều minh bạch (hàng tháng ban quản lý xe gồm 14 người, chủ yếu là người dân có uy tín ở địa phương, sẽ họp và giám sát hoạt động của xe, khắc phục khuyết điểm nếu có) nên được người dân rất ủng hộ, nhiều người tiếp tục đóng góp để có chi phí xăng dầu, thù lao cho tài xế… Và như thế, câu chuyện của những tấm lòng tốt được viết tiếp, rất đáng ngưỡng mộ và học tập.

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE

Hotline: 01267.115.115

One thought on “Xe cứu thương của những tấm lòng

  1. Pingback: Gọi xe cứu thương Hồ Chí Minh đi Bình Phước - HDcare

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *