Ung thư vòm họng là một bệnh rất phổ biến đối với người dân Việt Nam và tỷ lệ mắc phải căn bệnh này lớn hơn từ từ 2% đến 12% so với các loại ung thư khác, Trong số đó có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp.

Nguyên nhân:

– Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV

– Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…

– Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá

– Do di truyền

– Do tuổi tác

Dấu hiệu: Cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Những dấu hiệu này hay thường gặp nên người bệnh rất dễ bỏ qua.

 

Ảnh minh họa

Triệu chứng giai đoạn đầu:

– Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.

– Ù tai

– Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.

– Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở lên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

– Nổi hạch góc hàm

– Liệt các dây thần kinh sọ não

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhưng có thể phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.

Cách phòng bệnh:

– Không hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.

– Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.

– Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

– Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây tổn thương hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.

– Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Muốn thuê xe cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân trong trường hợp bệnh tật cần cấp cứu gấp thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng: 01267.115.115

 

vanchuyencapcuu.net

HOTLINE: 01267.115.115

Địa chỉ: 225 Nguyễn Tri Phương, phường 12 quận 5, TP HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *