Nước ta đang vào những dịp nghỉ hè nên nhu cầu đi nghỉ mát và tắm biển của mọi người là rất nhiều. Hôm nay vanchuyencapcuu.net xin gửi tới các bạn cách cấp cứu người bị ngạt và đuối nước. Chết đuối là tình trạng một cơ thể thiếu oxy do bị chìm trong nước. Theo thống kê thì có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước. Người mà bị chìm trong nước nhưng không bị ngạt được cấp cứu kịp thời thì được gọi là suýt chết đuối.
Sở dĩ tình trạng chết đuối xuất hiện mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân quá hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Đó còn được gọi là chết đuối khô.

1. Cấp cứu nạn nhân chết đuối

Khi bạn thấy một người đang hốt hoảng trên mặt nước thì hãy nhanh chóng thảy cho họ bất cứ thứ gì có thể giúp họ bám vào và nổi lên được. Lúc này nạn nhân đang trong cơn hoảng loạn cực độ và sẽ có khuynh hướng vùng vẫy và có nguy cơ làm chết đuối luôn cả người cứu hộ đi cấp cứu. Lúc này bạn nên ném cho nạn nhân một phao nổi trước cho nạn nhân bám vào, sau đó mới cho nạn nhân bám vào ngưới cứu hộ.
– Sau khi đem nạn nhân lên bờ, hãy nhanh chóng gọi điện thoại số cấp cứu cho vanchuyencapcuu.net và làm hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng qua miệng
– Trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim thì bạn cần dốc ngược đầu nạn nhân để nước trong đường thở được thoát ra hết; sau đó đặt nạn nhân trên mặt phẳng cứng, ngửa cổ nạn nhân ra sau, móc hết dị vật trong miệng nạn nhân ra và tiến hành hà hơi thổi ngạt. Thực hiện cho đến khi nạn nhân thở được hoặc có xe cấp cứu đến.
Nếu nạn nhân bị ngưng tim nên tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực song song với hô hấp nhân tạo.
– Đặt người bị nạn nằm ở chỗ khô ráo, thoáng khí. Nếu bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không chuyển động tức là đã ngưng thở; thổi ngạt miệng qua miệng 2 cái chậm. Nếu sau đó vẫn chưa thở lại được hoặc còn tím tái và hôn mê thì xem như tim đã ngưng đập, cần ấn tim ngoài lồng ngực ngay.

2. Chú ý khi cấp cứu nạn nhân chết đuối

–  Khi cấp cứu không xốc nạn nhân lên chạy lòng vòng
– Khi làm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, cần chú ý không quá mạnh bạo vì có thể làm gãy xương sườn nạn nhân.

Vanchuyencapcuu.net là dịch vụ vận chuyển bệnh nhân tốt nhất hiện nay. Với đội ngũ điều dưỡng và tài xế cần mẫn, tận tâm và được đào tạo chất lượng bạn sẽ không phải lắng lo nhiều về những chuyến đi cấp cứu nữa!

ĐẶNG MINH HẢI CEO & FOUNDER HDCARE

Hotline: 01267.115.115

2 thoughts on “Cấp cứu người bị ngạt và đuối nước : 01267.115.115

  1. Pingback: Số người gọi cấp cứu 115 tăng vọt trong những ngày nắng nóng - HDcare

  2. Pingback: Cách gọi cho xe cấp cứu của vanchuyencapcuu.net : 01267.115.115 - HDcare

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *