Cha mẹ luôn luôn muốn đem đến cho con sự chăm sóc tốt nhất và sự an toàn tối đa. Nhưng cuộc sống có những hiểm nguy mà người lớn đôi khi không thể kiểm soát và lường trước được. Vì thế vanchuyencapcuu.net sẽ hướng dẫn cách sơ cứu một số tai nạn phổ biến dễ xảy ra ở trẻ em.

Sơ cứu khi bé nghẹn, hóc

    Đặt bé nằm sấp trên đùi, đầu chúi về trước, thấp hơn thân, tay chụm lại vỗ nhẹ vào lưng bé. Với những bé trên 3 tuổi, mẹ có thể yêu cầu bé đứng chúi đầu xuống đất. Sau đó lấy tay vỗ vào lưng con khoảng 5-7 cái với động tác dứt khoát.

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được, nói được thì giữ nguyên thế ngồi, nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và lấy dị vật ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

– Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này sẽ khiến dị vật mắc sâu hơn, trầy xước họng và sưng tấy, khiến trẻ càng khó thở.

Mẹ sơ cứu khi bé bị hóc

Sơ cứu khi bé bị bỏng

    Trẻ bỏng nhẹ nên mở vòi nước và để nước chảy chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, phù nề, viêm nhiễm, vừa giảm độ sâu của vết thương.

– Cắt bỏ toàn bộ phần áo quần che phủ vết bỏng, rồi lại dội thêm nước mát lên vết thương. Tuyệt đối không cởi bỏ quần áo để tránh gây lột da vùng bỏng. Cũng không lộn áo qua đầu trẻ sẽ làm bé bị bỏng ở mặt.

– Che vùng bỏng bằng gạc hoặc vải sạch.

– Nếu trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù chỉ bị bỏng nhẹ.

– Không làm bể các vết bỏng bọng nước vì có thể làm vết bỏng nhiễm trùng nặng thêm.

– Không bôi các chất như nước mắm, giấm, mỡ, kem đánh răng, bùn non sẽ làm vết bỏng nhiễm trùng nặng.

Bé gái 7 tháng tuổi bị bỏng phần đầu và phần dưới cơ thể

Sơ cứu bé bị điện giật

   Cắt nguồn điện hoặc tìm cách lấy nguồn điện ra khỏi người bé. Nên tìm chỗ đứng khô và dùng cây khô để lấy dây điện ra khỏi người bé.

– Kiểm tra hơi thở, để bé nằm nghiêng, co một đầu gối lên, hạ đầu bé xuống để bé không nuốt phải nước bọt. Đỡ cổ bằng một cái gối.

– Nếu thấy trẻ bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập. Tiến hành cấp cứu thổi ngạt ấn tim khi trẻ ngưng thở ngưng tim. Ngoài tổn thương bỏng điện tại chỗ, dòng điện có thể đi qua tim phổi gây ngừng tim ngừng thở. Khi thấy trẻ ngừng thở ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó, nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

Nguy hiểm khi để trẻ một mình

    Mong rằng cha mẹ luôn có thể  giữ được bình tĩnh để sơ cứu cho con. Nếu mất đi sự bình tĩnh thì sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Và dù là bất cứ tình huống nào, cha mẹ cũng nên lấy điện thoại và gọi xe cấp cứu 115 với số điện thoại 01267.115.115 để xe cấp cứu có thể nhanh chóng đến và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất chữa trị kịp thời, tránh trường hợp xấu xảy đến.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN