Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta nên ăn nhiều chất xơ vì nó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy những lợi ích đó là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể qua những gì được chia sẻ ngay bên dưới đây. 

ăn nhiều chất xơ
Việc ăn nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe

Trở nên khỏe mạnh hơn khi ăn nhiều chất xơ

Chúng ta thường xuyên ăn các thực phẩm chứa nhiều Calo như chất béo, protein,… Nhưng việc bổ sung chất xơ thì thường xuyên bị xe nhẹ. Trong khi theo các nhà khoa học thì chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể nó có thể hạn chế được táo bón, giúp tống đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.

dùng nhiều chất xơ
Chất xơ tốt cho đường ruột và hạn chế táo bón

Hiện nay trung bình mỗi người chỉ ăn khoảng 15g chất xơ mỗi ngày trong khi con số được đề nghị đối với nữ giới là 25g còn đối với nam giới là 38g. Bạn nên chú trọng ăn nhiều chất xơ vì theo các nhà khoa học nó có khả năng ngăn chặn và làm giảm khá nhiều bệnh như tiểu đường, dị ứng thực phẩm và thậm chí là viêm khớp gối.

Việc giảm đi lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày có thể làm thay đổi hoạt động của ruột, ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của chúng ta.

Nghiên cứu về vai trò của chất xơ

Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định vai trò của việc ăn nhiều chất xơ đối với việc sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Theo như tiến sĩ Burkitt thì người Nigieria do ăn nhiều chất xơ nên họ ít bị bệnh hơn người Mỹ và người châu Âu. Ngoài ra nhiều nghiên cứu vào những năm 80 của thế kỉ XX cũng cho thấy những người ở nông thôn ăn nhiều chất xơ hơn nên họ có tuổi thọ cao hơn người thành phố.

Vào năm 2017 đã có một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chất xơ với vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta. Việc bổ sung chất xơ sẽ làm tăng lên về số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột đồng thời tạo màng chất nhầy giúp giảm viêm khắp cơ thể.

Cách bổ sung chất xơ đúng cách

Chất xơ có nhiều tác dụng đối với cơ thể nhưng việc bổ sung như thế nào cũng là một trong những vấn đề mà bạn cần tìm hiểu. Những cách sau đây là một trong những gợi ý cho bạn

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi

Chất xơ tự nhiên chứa nhiều trong các loại trái cây và rau quả tươi. Vì vậy bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Đơn giản việc ăn một quả táo trước bữa ăn là cách bổ sung chất xơ rất đơn giản.

Cách bổ sung chất xơ
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung chất xơ

Ăn chất xơ theo mùa

Việc này giúp đa dạng hơn lượng chất xơ mà bạn sử dụng theo mùa. Điều này có thể dễ dàng thấy được khi đi các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Dưỡng chất của thực phẩm theo mùa thường nhiều hơn những thực phẩm trái mùa,

Thực phẩm được chế biến thường có ít chất xơ hơn

Thực phẩm tinh chế không bao gồm ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên chất thường có ít chất xơ. Nước ép cũng loại bỏ chất xơ không hòa tan. Chính vì vậy bạn nên ghi nhớ để cân bằng trong việc chế biến.

Các loại đậu

Đây là nguồn chất xơ tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ qua. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn để có cảm giác ngon miệng hơn.

Đảm bảo chất xơ được cung cấp vào buổi sáng

Hầu hết những thực phẩm mà chúng ta ăn vào buổi sáng thường có rất ít chất xơ như trứng, thịt xông khỏi… Trong khi việc bổ sung chất xơ trong bữa sáng là hết sức quan trọng. Vì vậy bạn nên bổ sung bằng cách dùng bột yến mạch hoặc bột ngũ cốc. Ngoài ra có thể bổ sung bằng một loại trái cây hay các loai hạt

Hy vọng qua những gì được chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn lợi ích của việc ăn nhiều chất xơ. Đồng thời biết cách bổ sung như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn nên chú ý bổ sung hàng ngày để giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả đồng thời giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *