Đục thủy tinh thể là tình trạng võng mạc bị che khuất bởi đám protein liên kết với nhau làm cho thủy tinh thể bị đục. Bệnh làm cho hình ảnh không thể đến võng mạc nên người bệnh không thể nhìn thấy được, cứ vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

  Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây ra bệnh suy giảm thị lực phổ biến nhất ở người trên 40 tuổi và là nguyên nhân chính gây mù trên thế giới. Theo kết quả điều tra quốc gia năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam bị thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Thống kê tại 14 tỉnh thành có gần 330.000 người mù, trong đó, nguyên nhân đục thủy tinh thể chiếm 74%. Trước đây, đục thủy tinh thể được xem là vấn đề sức khỏe của người già, song hiện nay tỷ lệ bệnh nhân trẻ đã chiếm đến 30%, còn ở người già là 70% (tuổi từ 50 trở lên). Tỷ lệ bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do tác động từ môi trường, lối sống thiếu khoa học và tâm lý chủ quan trong chăm sóc mắt.

 

Ảnh minh họa

Đục thủy tinh thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta, biết rõ bệnh có triệu chứng gì sẽ giúp chúng ta điều trị kịp thời, không ảnh hưởng đến cuộc sống. Một vài triệu chứng cơ bản của bệnh như sau:

  • Nhìn mờ
  • Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng, chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc thấy quầng sáng quanh đèn.
  • Màu sắc có vẻ nhạt hơn.
  • Ban đêm thị giác kém hơn.
  • Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.
  • Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên.

Khi đục thủy tinh thể ít, có thể người bệnh không nhận ra thị lực có thay đổi hay không. Nhưng đục tiến triển từ từ thì thị lực kém dần. Một số người có đục thủy tinh thể nhận thấy rằng thị lực nhìn gần đọc sách trở nên tốt hơn, nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển nhiều hơn.

 

Ảnh minh họa

Vậy điều trị đục thủy tinh thể như thế nào?

  • Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính để thay thế thủy tinh thể.
  • Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Bệnh nhân và bác sĩ cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi tư tưởng đã sẵn sàng. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, bác sĩ cũng không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà mỗi mắt sẽ được phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 – 4 tuần.
  • Một số trường hợp có thể lấy thủy tinh thể khi chưa gây giảm thị lực nhưng lại cản trở việc khám và điều trị các bệnh mắt khác, chẳng hạn bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Ông bà ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, hãy cùng vanchuyenbenhnhan.net bảo vệ tâm hồn nhé!

vanchuyenbenhnhan.net dịch vụ cho thuê xe cấp cứu uy tín chất lượng

Địa chỉ: 225 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM

Hotline: 0969.414.414

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN